สตาร์ทอัพระดมทุน 14.5 ล้านดอลลาร์ พัฒนา Robot Barista ชงกาแฟ 120 แก้วต่อชั่วโมง

สตาร์ทอัพระดมทุน 14.5 ล้านดอลลาร์ พัฒนา Robot Barista ชงกาแฟ 120 แก้วต่อชั่วโมง

Business Insider รายงานว่า Cafe X Technologies สตาร์ทอัพแห่งเมือง ซานฟรานซิสโก ‎รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการะดมทุนสะสมจาก 7 Funding round รวมจำนวน 14.5 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 435 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ชงกาแฟ หรือ Robot barista ราคาขายชุดละ 25,000 ดอลลาร์ เพื่อแก้ปัญหาแรงงานให้แก่ ผู้ประกอบการร้านอาหารในสหรัฐ และหากไปได้สวยในสหรัฐฯ ก็จะขยายโมเดลธุรกิจนี้ออกไปยังประเทศอื่น ๆ ต่อไป

แนวคิดการทำงานของ Robot barista ในช่วงแรกจะอยู่ในรูปแบบของ Cafe X robotic coffee bar หรือ ร้านกาแฟขนาดเล็ก โดย Cafe X จะนำหุ่นยนต์มาทำงานทั้งหมด เพื่อสร้างประสบการณ์จริงระหว่างร้าน Cafe X เทียบกับร้านกาแฟแบบเดิมที่ใช้ พนักงานมนุษย์ ประจำร้ายวันละ 8 – 10 ชั่วโมง และประสบปัญหาต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น คุณภาพของตัวพนักงาน, คุณภาพในการควบคุมกาแฟ, ไปจนถึงปัญหาค่าแรงสหรัฐฯ ที่สูงขึ้น. และคนรุ่นใหม่ไม่อยากทำงานร้านอาหารและเครื่องดื่ม

Cafe X Technologies พัฒนา Robot barista ที่สามารถปรุงกาแฟชนิดต่าง ๆ รวมไปถึงชา และเครื่องดื่มอื่น ๆ ด้วยความเร็วถึง 120 แก้วต่อชั่วโมง และคุณภาพรสชาติเครื่องดื่มอันคงที่ โดยลูกค้าสามารถสั่งเครื่องดื่มผ่าน Cafe X App. และรับสินค้าที่ Cafe X robotic coffee bar ซึ่งปัจจุบันเปิดให้บริการนำร่องใน ซานฟรานซิสโก

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการกาแฟชั้นนำในสหรัฐฯ อาทิ Intelligentsia, Ritual, และ Equator เข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ Cafe X Technologies เพื่อบรรจุเมนูกาแฟของตนลงใน Cafe X App. รวมไปถึงได้รับเงินทุนสนับสนุนจากนักลงทุนชั้นนำ อาทิ Peter Thiel นายทุนคนแรกของ Facebook และ Jason Calacanis ก็อยู่ในรายชื่อผู้ลงทุนของ Cafe X

Henry Hu ผู้ร่วมก่อตั้ง Cafe X Technologies แสดงความเห็นผ่านสื่อว่าเทคโนโลยีไม่ได้มาเพื่อทำร้ายใคร แต่มาเพื่อช่วยแก้ปัญหา เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่ามนุษย์เองก็ไม่ได้ชอบการทำงานในร้านอาหารหรือร้านกาแฟอยู่แล้ว — ดังนั้น หุ่นยนต์ เหล่านี้จะมาช่วยทำในสิ่งที่มนุษย์ไม่ทำ

แนวคิดการพัฒนาหุ่นยนต์มาใช้ในร้านอาหารไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการรายใหญ่ได้เดินหน้าพัฒนาไปพักใหญ่ ๆ ด้วยปัญหาเดียวกัน คือ ‘มนุษย์’ ไม่อยากทำงานเหล่านี้ และปัญหา ‘ค่าแรง’ และ สวัสดิการ ที่ปรับตัวสูงขึ้น

McDonald’s, Wendy’s, Panera, Eatsa, และ CaliBurger เป็นตัวอย่างกลุ่มผู้ประกอบการ Chain restaurant ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์มาใช้ในธุรกิจ

ทางด้านสำนักวิจัยธุรกิจ Cornerstone Capital Group รายงานว่า ภายใน 10 ปีนี้ (ค.ศ. 2027 – 2029) กลุ่มธุรกิจค้าปลีก และร้านอาหารจะมีการนำ หุ่นยนต์ และ AI มาใช้เพิ่มขึ้นอย่างมาก และคาดว่าจะแทนที่แรงงานมนุษย์ 6 – 7.5 ล้านคนทั่วโลก

ที่มา : CEOBlog

ใส่ความเห็น