“Nanorobotics” โลกอนาคต ฉลาดล้ำ…ไร้อัตตา

หุ่นยนต์กำลังจะเข้ามาเป็น “สิ่งจำเป็น” ใหม่ในบ้าน ไม่ต่างจากโทรทัศน์ ตู้เย็น แอร์ พัดลม ฯลฯ ซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าพื้นฐานที่ขาดไม่ได้แล้ว เมื่อไม่กี่ปีก่อน เราเพิ่งจะตื่นเต้นกับ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่คนส่วนใหญ่เข้าถึง เช่น Siri กับ Alexa เราเริ่ม “คุย” กับคอมพิวเตอร์ได้แล้ว

นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีทำให้ปัญญาประดิษฐ์ เก่งเทียบได้กับสมองมนุษย์ ทั้งด้านความสามารถและความซับซ้อน ผนวกกับความก้าวหน้าด้านการสื่อสาร ทำให้สิ่งต่างๆในภาพยนตร์ไซ-ไฟ เข้ามาสวมชีวิตจริง หลายคนเชื่อว่าอีกไม่นานจะมี Robocop-ตำรวจเหล็กเกิดขึ้นจริงๆ แต่คงไม่ได้ยืนนิ่งๆแบบ “จ่าเฉย” ของเรา!

ที่ล้ำไปกว่านั้นคือ เราใช้เทคโนโลยีปรับตัวเองให้ขยับใกล้เคียงหุ่นยนต์เข้าไปทุกที

เรย์ เคิร์ซวิล (Ray Kurzweil) นักอนาคตศาสตร์ นักประดิษฐ์ และนักเขียน ชาวอเมริกัน ออกหนังสือมา 3 เล่ม ตั้งแต่ปี ค.ศ.1990, 1999, และ 2005 (พ.ศ.2533, 2542 และ 2548) พยากรณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต 147 เรื่องในช่วงปีต่างๆ

ในจำนวนนี้ 115 เรื่อง-เป็นเรื่องจริงอย่างสมบูรณ์ 12 เรื่อง-จริงแต่ยังไม่สมบูรณ์ อีก 17 เรื่อง-จริงบางส่วน มีเพียง 3 เรื่องเท่านั้น-ที่ไม่จริง ดังนั้นประสิทธิภาพการคาดการณ์ของนักอนาคตศาสตร์คนนี้ คือร้อยละ 86

หนึ่งในการคาดการณ์ ของเคิร์ซวิลระบุว่า ใน ทศวรรษ 2030 หรืออีกสิบปีข้างหน้าเป็นต้นไป วิทยาการล้ำยุคจะช่วยให้เราสามารถ “อัปโหลด” จิตใจโดยผ่านอุปกรณ์ระดับนาโน (Nanomachines) ที่ถูกฝังเข้าไปในสมอง เพื่อให้มีปฏิสัมพันธ์กับเซลล์สมองโดยตรง เป็นการเพิ่มความสามารถทางปัญญาและประสาทสัมผัส รวมถึงหน่วยความจำ ผู้คนจะสามารถ “เชื่อมต่อ” ถึงกันและกันผ่านทางเครือข่ายไร้สาย และเป็นไปได้อย่างยิ่งที่กระบวนการทำนองนี้จะเปลี่ยนบุคลิกและความทรงจำของมนุษย์

ในอนาคต นาโนโรบอท (Nanorobots) จะกลายเป็นสิ่งที่ใช้กันอย่างกว้างขวาง เพื่อสร้างรูปร่างและพื้นผิวทุกชนิด เมื่อบวกกับเทคโนโลยีทางการแพทย์ เขาบอกว่าร่างกายมนุษย์ในเวอร์ชัน 3.0 จะปรากฏขึ้น มนุษย์ไม่เพียงสามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกให้เลิศเลออย่างไร-เมื่อไร ก็ได้ แต่ยังรวมถึงการอัปเกรดหน่วยความจำของตัวเองอีกด้วย

ตัวอย่างเช่น ในสวีเดน ตอนนี้คนหนุ่มสาวหลายพันคน แห่กันไป “ฝังชิป” ที่มือเพื่อใช้ “โบก” แทนการใช้สารพัดบัตรหรือพกกุญแจหลายๆดอก ไบโอชิปขนาดเมล็ดข้าวสารสามารถอยู่ใต้ผิวหนังได้ 3 ปี แล้วก็ต้องไป “อัปเกรด” เทคโนโลยีที่เรียกว่า “ไบโอแฮกกิ้ง” นี้เริ่มต้นเมื่อปี ค.ศ. 2015 (พ.ศ.2558) กำลังเพิ่มความนิยม แม้แต่การขึ้นรถไฟโดยสารก็ใช้ไบโอชิป พนักงานจะเดินเอาเครื่องมือมาสแกนที่มือของผู้โดยสาร ประมาณเหมือนสแกนคิวอาร์โค้ด

นาโนเทคโนโลยีจะปรับโฉมหน้าเศรษฐกิจโลก อย่างเช่นการใช้ Nanomachines ในวงการแพทย์ หรือ Nanorobots ที่สามารถเจาะเซลล์ให้อาหารและกำจัดของเสีย ดังนั้นกระบวนการการกินอาหารแบบเดิมจึงไม่จำเป็นอีกต่อไป อาหารในรูปแคปซูลจะเป็นทางเลือกใหม่ ส่วนการบริโภคบรรยากาศ รสชาติ ในวิธี “ดาวน์โหลด” โปรแกรมใส่สมอง ลืมเรื่องแคลอรีส่วนเกินไปเลย

เขายังพยากรณ์อีกว่า ในทศวรรษ 2040 ผู้คนส่วนใหญ่จะใช้เวลาในโลกความเป็นจริงเสมือน ข้อนี้เข้าใจได้ไม่ยาก ทุกวันนี้คนมากมายพาวันวันหนึ่งของชีวิตหายเข้าไปในสังคมออนไลน์ สถิตอยู่ในโลกเกม แยกจากสังคมจริงๆ อย่างเช่น ในญี่ปุ่น จำนวน “โอตาคุ” ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และขยายออกไปในหมู่คนรุ่นใหม่ รวมทั้งเมืองไทย ก่อนหน้านี้ ความหมายของโอตาคุ (otaku) คือผู้ชายที่หลงรักตัวการ์ตูนในโลกเสมือนจริงแบบหัวปักหัวปํา เป็นภาพลบ แต่เดี๋ยวนี้กลายเป็นความ “อินดี้”

ถ้าคอมพิวเตอร์และ AI มีอิทธิพลสูง แล้วโลกในอนาคตจะหน้าตาเป็นอย่างไร

เคิร์ซวิล พยากรณ์ว่าช่วงปี ค.ศ.2045 (พ.ศ.2588) หรืออีกสองทศวรรษข้างหน้าเป็นต้นไป โลกจะเปลี่ยนเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดมหึมา หมายถึงทุกสิ่งทุกอย่างในโลกจะควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมโยงกัน “ทั้งโลก” ไม่ใช่แค่ในประเทศใดประเทศหนึ่ง ถึงตอนนั้น เขาเชื่อว่าจะมีการแบ่ง “เขตสงวนพิเศษ” สำหรับผู้ที่ต้องการมีชีวิตตามธรรมชาติหรือเยียวยาร่างกายแบบไม่พึ่งพาเทคโนโลยีมากนัก

ภายในปี ค.ศ.2099 (พ.ศ.2642) หรืออีกเกือบ 80 ปีข้างหน้า ปัญญาประดิษฐ์จะเดินทางออกไปสู่ระบบสุริยะทั้งหมด รวมถึงข้ามกาแล็กซีอื่นๆ ด้วยความเร็วเหนือแสง เขายังเชื่อว่า AI จะสามารถเปลี่ยนดาวเคราะห์ให้เป็นวัตถุที่มีโครงสร้างที่เอื้อต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต อันเนื่องจากความสามารถในการสร้างคอมพิวเตอร์ขนาดยักษ์ที่สามารถควบคุมสภาพของดาวเคราะห์ได้

ซึ่งก็น่าจะจริง เพราะปีหน้า “โรงแรมอวกาศ” ก็จะเปิดให้บริการแล้ว บริษัท โอไรออน สแปน (Orion Span) เป็นสตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีสัญชาติอเมริกัน ประกาศแผนการส่งโรงแรมหรูขึ้นสู่วงโคจรของโลกในปีนี้ เพื่อสร้างที่พักในอวกาศชื่อว่า “สถานีออโรรา” และพร้อมเปิดให้บริการในปีหน้า สนนราคาค่าที่พัก 12 วัน คือ 296 ล้านบาทต่อคน และผู้ให้บริการก็เป็นหุ่นยนต์ล้วนๆ

ฉลาดล้ำ แต่ไร้อัตตา ไม่มีโทสะ ไม่นินทาว่าร้าย บางทีหุ่นยนต์อาจจะเหมาะเป็น เพื่อนรู้ใจที่ดีที่สุดของคนในโลกอนาคตก็เป็นได้.


ขอบคุณที่มา
ไทยรัฐฉบับพิมพ์