“อีลอน มัสก์” เผยโฉมหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ต้นแบบ “ออพติมัส” (คลิป)

อีลอน มัสก์ ออพติมัส
อีลอน มัสก์ ออพติมัส

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชื่อดัง นำเสนอหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ต้นแบบ “ออพติมัส” หุ่นยนต์ที่มีรูปร่างและการเคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์ ที่ผลิตโดยบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า “เทสลา”

พร้อมคาดการณ์ว่า เทสลา จะสามารถผลิตหุ่นยนต์นี้ได้หลายล้านตัวและจำหน่ายในราคาไม่เกิน 20,000 ดอลลาร์ ซึ่งไม่ถึง 1 ใน 3 ของราคารถยนต์เทสลารุ่น โมเดลวาย

มัสก์ กล่าวในงาน เทสลา เอไอ เดย์ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นที่สำนักงานของเทสลาที่เมืองปาโล อัลโต ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ซึ่งมีการจัดแสดงหุ่นยนต์ออพติมัสว่า ขณะนี้ยังคงมีงานที่จะต้องทำให้เสร็จสิ้นเพื่อให้ออพติมัสมีความสมบูรณ์ และพร้อมวางจำหน่ายในอีก 2-3 ปีข้างหน้า

โดยหุ่นยนต์ต้นแบบที่เทสลากล่าวว่า เริ่มพัฒนาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เดินออกมาและโบกมือให้กับผู้เข้าร่วมงาน ด้านวิศวกรของเทสลากล่าวว่า หุ่นยนต์รุ่นนี้จะถูกนำไปทดสอบการใช้งานจริงในโรงงานผลิตรถยนต์ของบริษัท เทสลาได้แสดงคลิปวิดีโอ ที่แสดงให้เห็นการทำงานอย่างง่าย ๆ ของหุ่นยนต์ เช่น รดน้ำต้นไม้ ยกกล่อง ยกแท่งเหล็ก ที่โรงงานของเทสลาในรัฐแคลิฟอร์เนีย

มัสก์กล่าวว่า ขณะนี้หุ่นยนต์ยังไม่มีสมองและไม่มีความสามารถในการคิดแก้ปัญหาได้ด้วยตนเอง แต่ในทางกลับกัน ออพติมัส จะเป็นหุ่นยนต์ที่มีความสามารถมากอย่างยิ่งยวด ซี่งเทสลาตั้งเป้าที่จะผลิตหุ่นยนต์แบบนี้ออกมาอีกหลายล้านตัว และตั้งราคาขายจะอยู่ที่ไม่เกิน 20,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 753,000 บาท

หลังจากนั้น ทีมงานได้เผยโฉมหุ่นยนต์อีกรุ่นหนึ่งออกมาที่มีรูปทรงเพรียวบางกว่า มันสามารถโบกมือได้ แต่ยังไม่สามารถเดินเองได้ หุ่นยนต์ตัวนี้เป็นรุ่นใหม่กว่า ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ขนาด 2.3 กิโลวัตต์ ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณลำตัว มีชิปประมวลผลและหัวขับเคลื่อนส่วนที่เป็นขาทั้งสองข้าง มีน้ำหนักรวมทั้งตัวประมาณ 73 กิโลกรัม

มัสก์และเทสลา ทราบดีว่า ยังมีงานที่ต้องทำอีกมากเพื่อบรรลุเป้าหมายในการผลิตหุ่นยนต์เป็นจำนวนมากและราคาต่ำโดยใข้เทคโนโลยีการออกแบบของเทสลาที่สามารถจะช่วยทำงานแทนมนุษย์ได้.

ที่มา รอยเตอร์